Không để tài khoản bị thổi bay, nhà đầu tư cần làm gì?

Không để tài khoản bị thổi bay, nhà đầu tư cần làm gì?

(ĐTCK) Cùng với đà tăng ấn tượng của VN-Index, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường cũng như số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản vẫn đang tăng lên cho thấy thị trường chứng khoán vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh hiện nay.

Những dấu hiệu khó dự đoán của thị trường

Sau 3 phiên tăng điểm ấn tượng để bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự mạnh 904 điểm xác lập được hồi trung tuần tháng 6, phiên giao dịch ngày hôm qua (24/9), chỉ số VN-Index có sự điều chỉnh nhẹ.

Tuy vậy dòng tiền vào thị trường vẫn đang trên đà gia tăng, từ mức 4 -5 nghìn tỷ mỗi phiên hồi tháng 7 lên mức 6 - 7 nghìn tỷ trong tháng 9.

Từ các dấu hiệu này, các chuyên gia đã nhấn mạnh việc cần cân đối giữa tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro trong trường hợp thị trường bất ngờ có diễn biến xấu là điều mà nhà đầu tư cần thực sự lưu tâm.

Chứng khoán luôn là “cuộc chơi” dự đoán tâm lý đám đông.

Chỉ cần thị trường đi trái với kịch bản mà nhà đầu tư lập ra (vốn dĩ kịch bản này đã bị tâm lý đám đông tác động), tâm lý hoảng loạn đơn lẻ dần trở thành tâm lý chung, nhà đầu tư lúc đó sẽ bị cuốn vào vòng xoáy mua-bán để rồi rút cuộc chứng kiến cảnh tài khoản của mình cạn đi một cách đáng kể sau mỗi cơn “sóng”.

Do đó, để giữ an toàn cho tài khoản của mình, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ các phương án, cân đối lại cán cân giữa tiền mặt và cổ phiếu để đảm bảo mức an toàn trong đầu tư.

Nên dự phòng nhiều hơn 2 kịch bản

Trên các diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư đang bị phân chia bởi 2 kịch bản.

Một là, dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường có cơ hội đi lên, đạt mốc đã được xác lập hồi cuối năm 2019.

Hai là, tuy dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng những dư âm của nó khiến chỉ số VN-Index chững lại và chưa thể quay trở lại mốc đã đạt được trong năm 2019.

Phải lưu ý, vắc xin phòng bệnh Covid-19 là giải pháp về y tế toàn cầu và có thể nhìn thấy hiệu quả trong năm 2020 hoặc 2021.

Nhưng kinh tế của các quốc gia thì vẫn chưa bộc lộ hết những tổn thương do dịch bệnh gây ra, chẳng hạn như ảnh hưởng do sự thay đổi bất ngờ trong chuỗi cung ứng toàn cầu hay việc các quốc gia phát triển đang nỗ lực tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chính vì vậy, nhà đầu tư theo đuổi chiến lược ngắn hạn cần thực sự cẩn trọng khi “lướt sóng” tại thời điểm này.

Đa dạng hóa danh mục, giảm thiểu chi phí phát sinh

Khi thị trường bất ngờ đảo chiều vì Covid-19, nhóm cổ phiếu bluechips bao gồm những ngành như ngân hàng, bán lẻ sẽ tăng giảm rất khó đoán, trái hoàn toàn với sự ổn định trước đó, khiến nhà đầu tư “hoang mang” trong việc ra quyết định đầu tư.

Do vậy, việc đa dạng hóa danh mục và tiết kiệm chi phí giao dịch là điều mà nhiều nhà đầu tư cần quan tâm.

Nắm bắt đúng tâm lý của nhà đầu tư, AIS đang là công ty chứng khoán có mức ưu đãi về chi phí giao dịch tốt nhất đối với khách hàng.

Công ty miễn phí giao dịch dài hạn cho cả tài khoản thường và tài khoản vay ký quỹ, cùng với lãi suất cho vay margin chỉ ở mức 9%/năm (dư nợ dưới 1 tỷ/ngày).

Nền tảng công nghệ giao dịch của AIS cũng là điểm sáng, đảm bảo cho giao dịch của nhà đầu tư luôn diễn ra nhanh chóng, chính xác.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, Số 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/khong-de-tai-khoan-bi-thoi-bay-nha-dau-tu-can-lam-gi-post251033.html

2020-09-24 20:12:00 23 viewed