Covid 19: Tiết kiệm chi phí và những lời khuyên khi tham gia bắt đáy cổ phiếu

Covid 19: Tiết kiệm chi phí và những lời khuyên khi tham gia bắt đáy cổ phiếu

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang ghi nhận những đợt giảm điểm mạnh nhất trong bối cảnh đại dịch covid-19, nhiều nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội để mua một số cổ phiếu giá trị cơ bản tốt với giá thấp. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cũng khuyên nhà đầu tư nên ghi nhớ những nguyên tắc này khi bắt tay vào công cuộc bắt đáy cổ phiếu của mình.

Đầu từ vào công ty, doanh nghiệp mình hiểu rõ

Nhà đầu tư lúc này chỉ nên đầu tư vào những gì mình hiểu rõ, cũng như cần cố gắng duy trì danh mục đầu tư đa dạng.

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản mà các chuyên gia tài chính luôn nhắc nhở nhà đầu tư ghi nhớ áp dụng trong thời điểm thị trường “đen tối và hoảng loạn”.

Dưới sức công phá của Covid-19, nhiều cổ phiếu đã bị bán tháo và giảm 10-20% giá trị mỗi tuần khiến nhiều người bị thu hút bởi mức giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên đọc và nghiên cứu kỹ các thông tin liên quan đến lý do cụ thể khiến cổ phiếu giảm giá để thấy được một bức tranh rộng lớn hơn liên quan tới công ty, doanh nghiệp mình muốn đầu tư.

Hãy đảm bảo mình cảm thấy thoải mái với việc xuống tiền bắt đáy lúc này để tránh tâm lý hoảng loạn.

Theo nhận định, cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn tại tâm dịch hiện nay, cụ thể là Mỹ và Châu Âu, VN-Index cũng sẽ vẫn tiếp tục trải qua những phiên rung lắc khó khăn. Chiến lược bắt đáy dần dần và kỷ luật cho một mục tiêu dài hạn là điều được khuyến nghị.

Tìm kiếm và xác định những cờ đỏ

Lịch sử đã chỉ ra rằng, khi khủng hoảng qua đi, thị trường chứng khoán nói chung và nhiều công ty, doanh nghiệp nói riêng đã có những bước phát triển trở lại thần tốc.

Mặt khác cũng có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi suy thoái và có khả năng gần như vĩnh viễn không thể phục hồi được.

Đây là lời cảnh báo cho những nhà đầu tư luôn giữ suy nghĩ “mua thấp bán cao”, mà sở hữu nhầm cổ phiếu của các “cờ đỏ”.

Cờ đỏ ở đây ám chỉ những công ty, doanh nghiệp mang nhiều khoản nợ và sở hữu mô hình kinh doanh không phù hợp trong giai đoạn khủng hoảng.

Việc tìm hiểu kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp lúc này là hết sức cần thiết. Có rất nhiều tin đồn về thị trường hiện tại và điều tốt tệ mà nhà đầu tư có thể làm là đánh cược khoản đầu tư của mình vào một thông tin chưa được xác thực.

Tránh giao dịch liên tục và tiết kiệm chi phí

Các chuyên gia cảnh bảo nhà đầu tư cũng tránh tình trạng vượt quá giới hạn, tức mua bán cổ phiếu quá mức. 

Việc tái cơ cấu danh mục đầu tư cần đảm bảo nhưng trong thời gian dài chứ không phải vài ngày một lần.

Ngoài ra, với mỗi lần giao dịch, nhà đầu tư có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ của những công ty cung cấp nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến miễn phí hoặc phí rất thấp.

Điều này sẽ giúp giá trị của khoản đầu tư không bị bào mòn bởi chi phí cũng như giảm nguy cơ thua lỗ.

Trong nỗ lực hỗ trợ nhà đầu tư ở lại với thị trường, mới đây Bộ Tài chính đã giảm nhiều loại chi phí dịch vụ đầu tư chứng khoán. Cùng với đó là nỗ lực của các công ty chứng khoán trên thị trường với những chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán AIS từ 01/03/2020 đã chính thức hạ lãi suất vay margin xuống chỉ từ 9%/năm. 

Song song với đó, khách hàng, nhà đầu tư tiếp tục được hưởng ưu đãi miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở cả chiều mua và bán, áp dụng đối với cả tài khoản thường lẫn tài khoản vay margin.

Để biết thêm chi tiết, nhà đầu tư có thể truy cập website: www.aisec.com.vn để đăng ký mở tài khoản chứng khoán online chỉ trong 5 phút.

 

2020-03-24 20:09:00 0 viewed